Phong tục bốc mộ ở miền Bắc có điều gì đặc biệt?

Bốc mộ đã trở thành phong tục truyền thống lâu đời của người Việt. Tuy nhiên sự khác biệt về phong tục bốc mộ giữa hai miền Nam, Bắc có sự khác nhau. Vậy phong tục bốc mộ ở miền Bắc có gì đặc biệt? Hãy cùng chúng tôi tham khảo ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Phong tục bốc mộ ở miền Bắc vào khi nào?

Ở miền Bắc thời gian tốt nhất để tiến hành cải táng là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Tuy nhiên bạn phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt. Sau khi chọn được ngày tốt để bốc mộ, bạn cũng phải chọn xem giờ bốc mộ đẹp. Tuy nhiên cần đảm bảo giờ bốc mộ phải vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời. Bởi lẽ nếu xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị đen, bị hỏng.

phong tục bốc mộ ở miền bắc

Phong tục bốc mộ ở miền Bắc có gì đặc biệt?

Thông thường hoạt động bốc mộ sẽ được tiến hành vào trước Tết khoảng đầu tháng 2 năm nay. Bốc mộ được xem là hành động ý nghĩa cuối cùng đối với hành trình cuộc sống của một người.

Ở miền Bắc từ xa xưa thường quan niệm bốc mộ là hành động thể hiện sự kính cẩn trước người đã chết. Người miền Bắc quan niệm bốc mộ làm cho thân thể người đã khuất được sạch. Ngoài ra, bốc mộ ở miền Bắc còn do không nỡ để cho thân xác người thân thuộc bị ngâm lâu trong nước bẩn sẽ bị mục rữa, thối nát.

phong tục bốc mộ ở miền bắc

Tuy nhiên ở miền Bắc lại có những quan điểm khác về bốc mộ. Theo đó, người đã khuất đều phải đi đầu thai sang một kiếp sống mới với một thân thể mới và để lại cái thân thể cũ mục nát. Thân thể cũ dù có mục nát thế nào vẫn không ảnh hưởng gì đến họ. Vì vậy thì người sống còn sửa sang lại cái áo cũ đó làm gì nữa. Mà sau đó khi rửa xương khô xong thì chúng chẳng thể trở lại nguyên vẹn đẹp như ban đầu.

Chính vì vậy nhiều người miền Bắc có quan niệm nếu thực sự muốn tốt cho người đã khuất thì con cháu nên làm nhiều điều lành sau đó để tưởng nhớ đến người đã mất. Có như vậy người mất sẽ có thêm phước lành đem đến kiếp sau được vui sướng. Nếu chẳng may  người mất đang chịu tội khổ do những nghiệp ác đã tạo lúc còn sống thì cũng sẽ nhanh thoát khổ mà được thoát kiếp đầu thai.

Khu đất thường được người miền Bắc lựa chọn làm nơi an nghỉ cho người thân sau bốc mộ  

Sau khi bốc mộ, việc tìm một nơi ở mới khang trang, sạch sẽ hơn cho người quá cố là việc làm rất cần thiết. Công viên nghĩa trang Lạc Hồng Viên Hòa Bình được biết đến là siêu công viên lớn và đẹp nhất tại Việt Nam. Với địa hình đẹp, đảm bảo yếu tố phong thủy Lạc Hồng Viên luôn là cái tên khiến nhiều người quan tâm.

Lạc Hồng Viên hội tụ đủ Tứ Linh: Long – Ly – Quy – Phượng. Bao gồm 9 quả đồi mang hình dáng một con rùa khổng lồ cùng 9 con suối tự nhiên.  Bao quanh 9 ngọn đồi là 9 dòng suối nước mật tự nhiên. Khi đứng trên từng ngọn núi chúng ta có thể cảm nhận được hết vẻ hùng vĩ, có một không hai nơi đất trời Tây Bắc.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về Phong tục bốc mộ ở miền Bắc bạn nên biết. Nếu có mong muốn tìm hiểu về đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu.  Với số hotline 0932.95.88.33 hoặc qua địa chỉ email: dinhduc.lhv@gmail.com. 

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY