Nên bốc mộ vào thời gian nào là hợp lý nhất

Bốc mộ là phong tục truyền thống của người Việt thể hiện lòng thành kính và biết ơn của con cháu đối với những người đã đi xa. Tuy nhiên nên bốc mộ vào thời gian nào là tốt nhất thì không phải điều mà ai cũng biết. Nếu vậy hãy cùng tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi để tìm hiểu thêm thông tin nhé!

Bốc mộ là gì?

Bốc mộ là phong tục từ lâu đời gắn liền với văn hóa tâm linh của người Việt Nam. Quan niệm của bốc mộ là làm cho thân thể người đã khuất được sạch sẽ. Bốc mộ hay cải táng ra đời vì người thân không nỡ để cho thân xác người bị ngâm lâu trong nước bẩn.

bốc mộ vào thời gian

Chính vì vậy gia quyến đào áo quan đã chôn nên rửa sạch xương cốt của người đã khuất. Sau đó đặt vào hộp sắt nhỏ hoặc tiểu sành và chôn lại ở khu đất khác. Đây là phong tục có từ lâu đời, tuy nhiên hiện tại phong tục này không còn được nhiều người thực hiện vì ô nhiễm môi trường.​

Nên bốc mộ vào thời gian nào?

Nhiều người không biết nên bốc mộ vào thời gian nào trong năm thì hợp phong thủy. Theo phong tục xưa, người mất sau 3 năm thì sẽ được cải táng. Đây cũng là lúc con cháu mãn tang, tức là hoàn toàn hết để tang cho vong linh. Vì vậy, việc cải táng thường được tiến hành sau 3 năm kể từ khi chôn cất.

Tuy nhiên, hiện tượng sau 3 năm xác người chết chưa phân hủy diễn ra khá phổ biến. Vì vậy nhiều gia đình lựa chọn giải pháp là để thời gian cải táng lâu hơn, từ 4 đến 5 năm thậm chí là 7 năm để tránh hiện tượng trên.

Thời gian tốt nhất trong năm để tiến hành bốc mộ là từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí. Tuy nhiên để chọn được ngày giờ chính xác bạn phải nhờ thầy phong thủy xem tuổi của vong và tuổi trưởng nam để tìm ngày tốt nhất. Bốc mộ cần phải làm vào ban đêm hoặc sáng sớm, khi không có ánh sáng mặt trời để tránh cho xương cốt gặp ánh sáng mặt trời sẽ bị hỏng.

Ý nghĩa của phong tục bốc mộ

Việc bốc mộ là một trong những phong tục tập quán, là văn hóa tâm linh của người Việt Nam ta từ xưa tới nay. Việc cải táng, sang cát hay bốc mộ mang ý nghĩa thể hiện cái tâm của người sống với người thân đã khuất. Hoạt động bốc mộ là hoạt động thể niềm tin, lòng thành kính, hiếu thuận với những người bề trên đã đi xa.

Những người thân trên trần thế sẽ không bỏ mặc những người đã khuất  thối rữa trong đất ẩm. Thay vào đó họ sẽ tặng người đã khuất một ngôi nhà mới đẹp đẽ, chắc chắn hơn. Hoạt động bốc mộ giúp giải phóng linh hồn người thân đã khuất từ đó có thể biến đổi thành tổ tiên linh thiêng để trở về phù hộ cho gia đình, con cháu được an lành.

bốc mộ vào thời gian

Hiện nay, sau khi làm thủ tục bốc mộ cho người thân đã khuất thì hầu hết các gia đình đều sẽ chọn lựa những vùng đất đẹp để làm nơi ở mới cho người thân. Việc an nghỉ trên một mảnh đất hội tụ đầy đủ yếu tố phong thủy không chỉ giúp người đã khuất an lòng từ đó phù hộ cho cháu con có được nhiều may mắn, sức khỏe và tài lộc. Hiện nay, khu đất tại nghĩa trang Lạc Hồng Viên đang được rất nhiều người lựa chọn làm nơi an nghỉ cho người thân sau khi bốc mộ. 

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về những thông tin liên quan đến phong tục bốc mộ. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn trả lời câu hỏi Nên bốc mộ vào thời gian nào là hợp lý nhất. Nếu có mong muốn tìm hiểu về đất nghĩa trang Lạc Hồng Viên quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Thương mại Toàn Cầu.  Với số hotline 0932.95.88.33 hoặc qua địa chỉ email: dinhduc.lhv@gmail.com. 

 

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY