Quy trình xem ngày sang cát đúng thủ tục

Xem ngày sang cát  là nghi lễ tâm linh quan trọng luôn đòi hỏi sự tỉ mẩn, thận trọng bởi chỉ cần một hành động sai lệch cũng có thể ảnh hưởng xấu tới tài lộc của gia đình. Sau đây, bài viết sẽ giúp các bạn tìm hiểu quy trình xem ngày sang cát chuẩn nhất được bật mí từ các chuyên gia phong thuỷ. 

Lý do cần xem ngày sang cát

Theo quan niệm tâm linh của người Việt, việc sang cát hay cải táng cho người đã khuất được thực hiện nhằm mục đích đưa hài cốt của họ về với địa điểm mới sạch sẽ hơn, linh thiêng hơn và có vị trí đẹp theo phong thủy để linh hồn sớm được bình an, siêu thoát và không còn vấn vương nơi trần thế.

phong tục bốc mộ ở miền bắc

Xem ngày sang cát cho người đã khuất là việc bắt buộc phải được thực hiện nhằm chọn ra ngày và giờ đẹp (theo phong thuỷ) để linh hồn người đã chết có thể thuận lợi siêu thoát, đồng thời phù hộ độ trì cho cuộc sống của con cháu được bình an, may mắn và có thêm tài lộc dồi dào.

Việc sang cát theo quan niệm từ trước đến nay nếu không được chọn kỹ lưỡng mà chẳng may gặp phải ngày xấu, ngày xung khắc có thể làm cho vong linh người chết không thể siêu thoát và mang đến nhiều tai họa, nỗi bất an lớn cho các thành viên trong gia đình.

Bước 1: Xem tuổi sang cát 

Trước khi xem ngày sang cát, mỗi gia chủ cần xem tuổi có phù hợp? Việc này giúp đảm bảo sự thuận lợi trong suốt quá trình.  

Người mất thuộc can Giáp, Kỷ kiêng nhất ngày mậu Tuất trong tháng 3, ngày Quý Hợi trong Tháng 7 ngày Bính Thân trong tháng 10 và ngày Đinh Hợi trong tháng 11.

Người mất can Ất, Canh cần kiêng ngày Nhâm Thân trong tháng 4 và ngày Ất Tỵ trong tháng 9. 

Người mất can Mậu, Quý kiêng sang cát vào ngày Kỷ Sửu của tháng 6.

Người mất can Bính, Tân kiêng ngày Tân Tỵ tháng 3, ngày Canh Thìn tháng 9 và ngày Giáp Thìn trong tháng 10.

Bước 2: Xem ngày sang cát 

+ Việc sang cát bốc mộ cho người chết thường được thực hiện sau 3 năm kể từ ngày mất. Tuy nhiên tùy từng vùng miền mà ngày nay, thời gian thích hợp có thể lên đến 5 năm hoặc 7 năm khi mà thi thể người đã khuất đã tiêu huỷ hết.

Ví dụ: Tại vùng đồng bằng thường có mộ huyệt có chứa lượng nước nhất định nên sẽ nhanh sạch hơn và có thể tiến hành cải táng sau 3- 5 năm. Còn những vùng núi cao xa xôi, do địa hình đất cao, khô ráo nên thường sẽ phải mất đến 6, 7 năm.

+ Sang cát được khuyến cáo thực hiện vào những ngày cận cuối năm, thường là thời điểm cuối thu đầu đông. 

Nếu chọn thực hiện thời điểm đầu năm nên là trước ngày Tết thanh minh, nhưng trong thực tế để tránh xui rủi thậm chí ảnh hưởng đến tài vận của gia đình, không mấy khi người ta chọn sáng cát vào đầu năm. 

Xem ngày sang cát

+ Cũng theo quan niệm xưa để lại, việc sang cát nên được diễn ra vào nửa đêm về sáng, hoặc kết thúc các công việc trước khi trời sáng, bởi vào ban ngày, khi có ánh sáng mặt trời xuất hiện và tiếp xúc với xương cốt sẽ biến đổi thành màu đen xỉn.

+ Để chọn được giờ đẹp và phù hợp nhất, trước khi tiến hành các công đoạn cải táng cần xin  ý kiến, lời khuyên từ nhà phong thủy nhằm chọn ra ngày và giờ hợp với tuổi cũng như mệnh của người đã khuất. Theo phong thủy, nên lựa chọn giờ và ngày theo ngày tam hợp – lục hợp – tứ kiểm hợp – chi đức hợp và tránh chọn phải các ngày lục xung – ngày lục hại – lục hình.

Bên cạnh đó, khi tiến hành sang cát cho người thân tùy thời điểm từng tháng cần tránh các ngày trùng tang, trùng phục, thọ tử sát chủ, thiên tặc hà lôi, nguyệt phá,….

+ Theo âm – dương ngũ hành, nên chọn những ngày tương sinh với căn mệnh và tuổi sinh của người đã khuất, tuyệt đối tránh những ngày tương khắc.

+ Cuối cùng, trong 1 tháng lại được chia thành 12 trực khác nhau, nên chọn ngày thuộc trực Mãn và Thành đều là những trực tốt để gia đình được phú quý. Chọn trực Bình và Định để được hưng vượng và sức khỏe dồi dào. Không nên lựa chọn những ngày thuộc trực Kiến và trực Phá sẽ ảnh hưởng, gây ra ốm đau ốm bệnh tật cho các thành viên trong gia đình. Trực Trừ và trực Nguy bị khuyến cáo có thể làm phụ mẫu tử vong. Trực Chấp và Bế sẽ gây tổn hại dương khí cho gia đình. Trực Thu và Khai gây tai nạn nghiêm trọng, bất ngờ.

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY