Hé lộ cách bố trí ban thờ thần tài ông địa trong cửa hàng

Việc đặt bàn thờ Thần tài Ông địa thế nào cho hợp lí là vấn đề mà các hộ kinh doanh đều chú trọng quan tâm. Yếu tố phong thuỷ của vị trí bàn thờ sẽ giúp gia chủ nhận được nhiều sự may mắn, tài lộc trong kinh doanh. Bài viết này nhằm để giúp bạn giải đáp thắc mắc vấn đề về nên đặt bàn thờ Thần tài Ông địa.

Ông địa là vị thần hộ mệnh nhà cửa, cai quản của cải như: tiền bạc, ruộng đất. Ông còn  phù hộ cho gia chủ được bình an, sức khoẻ dồi dào, con cái mạnh khoẻ, gia đình yên ấm.

Người dân Việt Nam thường lập bàn thờ thần tài và thổ địa riêng để cúng hai vị thần. Việc thờ cúng thổ địa được các doanh nghiệp, hộ kinh doanh đặc biệt quan tâm bởi nếu đặt bàn thờ đúng hướng sẽ giúp gia chủ làm ăn phát đạt, thuận lợi, thịnh vượng, còn nếu đặt không đúng hướng sẽ thu hút những vận xui, vậy nên đặt bàn thở thổ địa là yếu tố tâm linh rất quan trọng.

Cách đặt bàn thờ Ông Địa sao cho đúng theo mỗi vùng khác nhau

Nước ta có 3 miền mang bản sắc dân tộc, nét văn hoá, tục lệ thờ cúng riêng, mời bạn đọc cùng tham khảo :

Ngoài miền Bắc, trong nhà thường chỉ có một bàn thờ để cúng. Trên bàn thờ đặt 3 bát hương bao gồm 1 bát hương bên trái thờ bà cô, ông mãnh. Bát hương chính giữa thờ các vị thần linh và cuối cùng là bát hương bên phải dùng để thờ tổ tiên trong nhà.

Bát hương thờ thần linh sẽ có kích thước và vị trí đặt cao hơn 2 bát hương còn lại vì các vị thần là cao nhất. Việc đặt bát hương chung để thờ cúng các vị thần vào cùng một bàn thờ có sao không là vấn đề nhiều người thắc mắc. Vậy nên chúng tôi xin giải đáp là việc này hoàn toàn không sao, không có gì để trách cứ.

Nhưng hiện nay, có những hộ gia đình đã có 3 bát hương nhưng vẫn đặt thêm một bàn thờ nhỏ để thờ thần tài, thổ địa.

Tại miền Nam và miền Trung nói chung, việc thờ cúng thông thường đặt hai bàn thờ thần tài và thổ địa riêng lẻ chứ không gộp chung thờ cúng các vị thần hay tổ tiên chung một bát hương.

Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa theo hướng

Quý vị có hai hướng lựa chọn đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa để đón lộc về nhà theo mệnh của gia chủ.

  • Mệnh Kim: nên đặt bàn thờ Thần tài quay về những hướng như hướng Đông Bắc (hướng Diên niên), hướng Tây Bắc (hướng Sinh khí) và hướng Tây Nam (hướng Thiên y).
  • Mệnh Mộc: nên đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa quay về những hướng như hướng Tây Bắc (hướng Diên niên), hướng Đông (hướng Diên niên) và hướng Đông Nam (hướng Phục vị).
  • Mệnh Thuỷ: nên đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa theo những hướng như hướng Tây (hướng Diên niên), hướng Tây Nam (hướng Sinh khí), hướng Tây Bắc (hướng Thiên y) và hướng Đông Bắc (hướng Phục vị).
  • Mệnh Hoả: nên đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa theo những hướng như Nam (hướng Sinh khí), hướng Đông Nam (hướng Diên niên), hướng Bắc (hướng Thiên y) và hướng Đông (hướng Phục vị).
  • Mệnh Thổ : nên đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa quay về những hướng như hướng Đông Bắc (Diên niên) và hướng Đông Nam (hướng Phục vị).

vi-tri-dat-ban-tho-than-tai-trong-cua-hang

Đặt ban thờ Thần Tài ở đâu trong cửa hàng?

 

 

Đặt bàn thờ Thần Tài – Thổ Địa theo cung

Trong phong thuỷ, ngoài đặt bàn thờ theo hướng ra, gia chủ còn có thể dựa vào cung để chọn vị trí cho bàn thờ. Ông Địa theo các cung may mắn như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân, đây là hai cung may mắn và cát khánh được hầu hết gia chủ chọn để đặt bàn thờ.

Phần lớn gia chủ đặt bàn thờ ở phòng khách hoặc ngay gần cửa ra vào nhưng mặt bàn thờ không quay ra ngoài. Yếu tố quan trọng để đặt bàn thờ là tuổi của gia chủ phải thích hợp. Có thể đặt bàn thờ hướng quan lộc để hút tài lộc và vương khí về nhà.

Cung quan lộc

Là cung nằm ở hướng Bắc thuộc vào hành Thủy, vì vậy khi đặt bàn thờ thổ địa theo cung này, nên đặt thêm một số đồ vật trang trí hành thủy như đá xanh hay bể cá,… Còn những vật thuộc hành Kim sẽ giúp tăng cường khí tốt, nên những vật nào đó bằng kim loại như chuông gió sẽ vô cùng thích hợp. Cần lưu ý tránh sử dụng những hành tương xung với hướng Bắc.

Cung quý nhân

Là một cung rất quan trọng trong phong thuỷ. Được gọi là cung mang hành “dương”, nằm ở hướng Tây Bắc. Cung này cũng đại diện cho năng lượng tâm linh hỗ trợ, được quý nhân phù trợ ngăn ngừa mọi điều xấu, đem lại sự may mắn, bình an cho gia chủ. Vị trí thích hợp đặt bàn thờ thổ địa như ở phòng khách hoặc cửa ra vào. Không quay trực tiếp ra ngoài, cung này thuộc ngũ hành Kim nên gia chủ có thể đặt những đồ vật tâm linh có màu vàng. Hay những đồ làm bằng gốm sứ, pha lê hay bằng đá.

Cung tài lộc

Cung tài lộc nằm ở hướng Đông Nam, thuộc mệnh Mộc nên đặt cây xanh trước bàn thờ thổ địa. Có thể đặt một vật trang trí bằng đá phong thủy có màu vàng để hút tài lộc vào nhà.

Cung thiên lộc

Cung nằm theo hướng Đông Nam, là phương Lâm quan của Tuế can. Vậy nên, nếu gia chủ đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa theo hướng này sẽ đem lại nhiều may mắn, tài lộc, thuận lợi trong làm ăn kinh doanh, có được sự thăng tiến trong sự nghiệp, công việc. Đặt bàn thờ theo cung này con mang đến sức khoẻ và sự yên ấm cho gia chủ.

Ngoài ra, gia chủ cần phải tuân theo những nguyên tắc chung đó là: 

–  Vị trí bàn thờ phải được đặt ở nơi thoáng mát, tránh quay bàn thờ hướng về phía u ám, tối tăm. Hơn thế nữa, gia chủ còn phải đảm bảo đặt bàn thờ Thần tài – Ông địa ở nơi người ra vào dễ nhìn và không bị vướng víu vì vị trí này theo dân gian nói, hai vị thần sẽ có thể dễ dàng nhìn thấy được số lượng người ra vào mỗi ngày, hơn thế nữa là có thể cai quản đất đai được hiệu quả hơn.

  • Bàn thờ Thần tài Ông địa phải được kê chắc chắn và luôn trong tư thế dựa lưng vào vách tường, trên vách tường không được có lỗ khoan hay trùng hợp là nơi đặt cửa sổ,….để tránh việc tiền bạc bị thất thoát ra ngoài.
  • Khi đặt bàn thờ không được đặt ở vị trí quá cao.

Không đặt bàn thờ Ông Địa những chỗ này

  • Nên tránh những vị trí phía trên hoặc dưới đường ống dẫn nước thải của căn nhà, những nơi ẩm ướt, u ám, không khí không thông.
  • Đặt xa khu vực nhà vệ sinh, nhà tắm, nhà bếp để không bị mất đi sự linh thiêng. Những nơi có góc nhọn.

Trên đó chúng tôi đã giải đáp tất cả mọi thắc mắc xung quanh về vấn đề nên đặt hướng bàn thờ Ông địa sao cho chính xác và hợp phong thuỷ. Chúc gia chủ, các hộ kinh doanh và doanh nghiệp sau khi tham khảo xong đặt đúng hướng bàn thờ để thu hút nhiều sự may mắn và thuận lợi trong kinh doanh!

 

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY