Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách sẽ cho thấy sự chỉn chu, tấm lòng thành của gia chủ đồng thời còn giúp đem lại tài lộc, may mắn cho mọi thành viên trong gia đình. Chính vì vậy mà thờ cúng gia tiên từ xưa đến nay đã trở thành nơi linh thiêng trong gia đình người Việt.

Tại sao cần sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách? 

Bàn thờ là vật dụng vô cùng quan trọng và có ý nghĩa tâm linh đối với mọi gia đình Việt. Đây được xem là nơi hiện diện của ông bà tổ tiên trong nhà nên càng cần được sắp xếp, bài trí một cách khoa học, cẩn thận với mong muốn đem lại tài lộc, may mắn cho gia chủ. 

cach-sap-xep-ban-tho-gia-tien

Cùng với sự phát triển của đời sống vật chất, con người ngày càng xa rời những phong tục thờ cúng cũ. Tuy nhiên, một vài nguyên tắc bất di bất dịch trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách được các thế hệ cha ông ta truyền lại vẫn lưu lại dấu ấn sâu đậm đến tận ngày nay với tâm niệm rằng “để cho người đã khuất nơi chín suối có thể yên ổn, phù hộ cho con cháu”.

Thứ tự cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Theo người xưa truyền lại, bàn thờ nên được sắp xếp theo ngũ hành, thứ tự sắp xếp từ lớn đến nhỏ, từ trong ra ngoài, từ trái sang phải. 

cach-sap-xep-ban-tho-gia-tien

Khám thờ hoặc ngai thờ

Khám thờ dùng để đựng bài vị tổ tiên bình thường sẽ được đặt sát vách tường và ở vị trí chính giữa. Còn ngai thờ cũng có tác dụng như khám thờ nhưng có kích thước nhỏ hơn và được các gia đình Việt ưa chuộng hơn.

Bộ đỉnh hương

Bộ đỉnh hương đặt trên bàn thờ được chế tác từ nhiều nguyên liệu khác nhau như: Đồng, vàng, gốm sứ…. Kết cấu một bộ đỉnh hương thường bao gồm 1 lư hương đặt ở giữa và 2 hình hạc hoặc 2 cây nến to đặt hai bên. 

Bát Hương

Bát hương trên bàn thờ là vật dụng quan trọng không thể thiếu. Tùy vào nhu cầu của mỗi gia đình mà cân nhắc đặt 3 cái hoặc 1 cái. Điều cấm kỵ là không được đặt số lượng bát hương là chẵn. 

Thứ tự sắp xếp thường là bát hương ở vị trí chính giữa, kích thước lớn và cao nhất dùng để thờ phụng Ông Công, các vị thần linh. Dịch chuyển sang bên phải là bát hương cúng gia tiên. Bên trái (có thể có hoặc không tuỳ vào mỗi gia đình) là bát hương Bà Cô Tổ hoặc Ông Mãnh.

Chân nến, bộ kỷ chén, bộ chóe bàn thờ

Chân nến thường sẽ được gia chủ lựa chọn kỹ theo ý thích và đặt ở vị trí cao vừa tầm với trên bàn thờ. Chất liệu dùng làm chân nến tốt và bền nhất là sứ tráng men. Trường hợp gia chủ không có điều kiện có thể dùng chân nến bằng gỗ tự nhiên đều được. 

Bộ kỷ chén thờ gần như đã quá quen thuộc với mỗi gia đình Việt, số lượng 3 hoặc 5 chén kích thước và hoa văn giống hệt nhau. Vị trí đặt thường là ở gần mép ngoài của bàn thờ để dễ dàng di chuyển hoặc đem đi cọ rửa vệ sinh khi cần.

Bộ Chóe thờ tuỳ vào quan niệm của mỗi gia đình, có thể có, có thể không đều được; 1 choé đựng tiền xu, 1 chóe đựng gạo và 1 chóe đựng muối tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân giao hòa, đem lại may mắn.

Ống đựng hương và Bình rượu thờ 

Ống đựng hương thờ được bố trí đặt về phía bên phải ngoài cùng hoặc đôi khi sẽ không xuất hiện trên bàn thờ. 

Bình đựng rượu nằm phía trong bên phải, sát cạnh bộ kỷ chén trên bàn thờ để tiện cho gia chủ có thể sử dụng trong khi thờ cúng. 

Mâm bồng và lục bình

Tùy vào kích thước cũng như độ chắc chắn của bàn thờ, 1 – 2 mâm bồng và đôi lục bình sẽ  được đặt cân xứng hai bên cạnh ngoài cùng của bát hương thờ. 

Lưu ý về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến những điểm sau để có thể bảo toàn tài lộc, may mắn đồng thời tránh những xui rủi đến bất ngờ và không rõ lý do.

1.Các vật dụng quan trọng trên bàn thờ gia tiên cần được sắp đặt vị trí từ cao dần xuống thấp, phân tầng rõ ràng theo thứ tự chuẩn sau: Phật ở trên cùng, Thần rồi đến Linh – tức ông bà tổ tiên trong nhà.

2.Nếu có sự phân chia theo giới tính thì di ảnh của người đàn ông sẽ ở vị trí bên trái, di ảnh của người phụ nữ đặt ở vị trí bên phải (hướng ngược với hướng người đứng thắp nhang).

3.Không được phép thờ chung 1 bát hương. Trường hợp có đặt bát hương thì thứ tự đúng sẽ là bát hương thờ Thổ Công và các vị thần linh – vị trí chính giữa và cao nhất; bát hương thờ bà Cô Tổ hoặc người mất trẻ trong gia đình – vị trí bên trái; bên phải là bát hương thờ ông bà tổ tiên. 

Xem văn khấn ngày mùng 1 TẠI ĐÂY.

MUA ĐẤT LẠC HỒNG VIÊN:

Hotline: 0932.95.88.33

Địa chỉ email: dinhduc.lhv@gmail.com.

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay