Tất tần tật về phong tục cải táng bốc mộ 

Cải táng bốc mộ là phong tục lâu đời có ý nghĩa quan trọng đối với đời sống tâm linh của các thế hệ con cháu trong gia đình Việt. Ngay sau đây, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật những thông tin về phong tục này nhé!

Công đoạn chuẩn bị cải táng

Trước khi tiến hành cải táng, bốc mộ, gia chủ cần thực hiện đầy đủ các công việc sau: 

  • Xem ngày và giờ phù hợp tiến hành cải táng bốc mộ
  • Lựa chọn mảnh đất mới phù hợp
  • Lựa chọn tiểu quách cho người mất
  • Chuẩn bị các vật dụng cải táng cùng 
  • Chuẩn bị vật dụng che mưa nắng trong điều kiện thời tiết không thuận lợi
  • Chuẩn bị toàn bộ các bài tế, lễ lạc, khấn tạ mộ sau khi kết thúc toàn bộ quá trình trên

Các công việc trên đều là cần thiết và không có ngoại lệ. Bởi vậy, nếu không có kinh nghiệm trong bất kỳ khâu chuẩn bị nào vừa kể trên, bạn có thể tham vấn ý kiến của những người xung quanh: Các vị lão làng, người thân, hàng xóm thân thiết, bạn bè,… đã từng làm hoặc từng chứng kiến cặn kẽ từ a – z.

Tiến hành cải táng bốc mộ

Sau khi đã chuẩn bị hết những thứ cần thiết, gia chủ tiến hành chọn được ngày và giờ phù hợp. Thường khi xem ngày người ta sẽ tránh ngày xấu theo phong thuỷ, ngày xung với năm người đã chết và con trưởng trong dòng họ bởi quan niệm khi người đã chết thì mọi trách nhiệm đều do con trưởng gánh.

cai-tang-boc-mo

Cải táng bốc mộ là văn hóa từ xa xưa của người Đông Nam Á

Chọn huyệt mộ cũng là việc quan trọng không kém. Để loại bỏ những chướng ngại gây gián đoạn trong quá trình thực hiện, phần huyệt mộ được chọn phải là nơi chưa từng bị đào xới, đất bằng phẳng và có màu nâu tươi, có độ thông thoáng nhất định, hệ thống đường xung quanh thuận tiện và không xảy ra tranh chấp pháp lý.

Tại các đại phương thuộc đồng bằng Bắc Bộ, phong tục cải táng bốc mộ thường trải qua quy chuẩn gồm 4 bước sau:

Bước 1: Tiến hành cúng gia tiên tại gia nhằm mục đích báo cáo về việc cải táng bốc mộ diễn ra trong khoảng thời gian đã ấn định.

Bước 2: Tiểu và quách được chọn lựa kỹ càng theo thiết kế, màu sắc và chất liệu phù hợp với mục đích của từng gia đình. Khi đưa quan lên, mở nắp quan và xối ngay vào ít rượu mạnh nhằm tẩy rửa, đẩy lùi âm khí còn vương lại. 

Tách và xử lý chỗ thịt nếu chưa phân huỷ hết một cách cẩn thận rồi đem đến nhà tang lễ hoả táng. 

Phần cốt còn lại cũng cần được vệ sinh sạch sẽ trước khi xếp gọn gàng, đầy đủ vào Tiểu và quách. 

Xếp lần lượt đá thạch anh, giấy trang kim, áo bọc cốt, tiền xu cổ, thất bảo và lá vàng – bạc, vải gấm thêu hoa, bông cúc hoặc bông nhài khô vào và đóng nắp Tiểu quách lại. 

Cố định chắc chắn vị trí bằng các thanh gỗ đã chuẩn bị. 

Bước 3: Chọn giờ hoàng đạo tốt để đem đặt xuống huyệt mộ đang chờ sẵn và lấp đất lại, tiến hành xây mộ hoàn thiện. Sau đó tổ chức lễ tạ mộ và hàn long mạch mộ mới.

Lưu ý khi tiến hành cải táng bốc mộ tránh điềm xui rủi

Những kinh nghiệm được chia sẻ ngay sau đây đã được ông cha ta đúc kết lại tỉ mỉ từ thực tế và được truyền từ đời này sang đời khác. Cụ thể: 

1) Xem tuổi chủ nhà: Trước khi cải táng bốc mộ, gia đình nên xem tuổi của trưởng nam trong nhà để chọn lấy ngày và giờ hoàng đạo nhằm tiến hành mọi việc được may mắn, suôn sẻ.

2) Xem vị trí đặt huyệt mộ: Vị trí đặt huyệt mộ cần được xem xét cẩn thận. Nếu ở vùng đồng bằng gia đình chỉ cần chọn khu đất mới và thông thoáng. Còn nếu ở vùng núi thì phức tạp hơn, cần chọn những nơi đất hai bên long hổ ôm trọn, lưng tựa núi cao, đầu hướng thuỷ tụ,… 

boc-mo-sang-cat

Công Viên Tâm Linh Lạc Hồng Viên được giới chuyên môn bình chọn là nơi có phong thủy đẹp nhất Việt Nam

3) Thời điểm tiến hành xong xuôi tất cả các công việc liên quan đến bốc mộ cải táng phải là buổi đêm hoặc trước 5h sáng hôm sau. Nếu để xương cốt người chết tiếp xúc trực tiếp với ánh mặt trời có khả năng bị đổi màu đen, xỉn. 

5) Thời gian không nên cải táng: Theo kinh nghiệm từ ông cha để lại, khi đào xuống huyệt đất mà gặp 3 trường hợp sau: Một là gặp con rắn màu vàng; Hai là gặp dây tơ hồng quấn quanh nắp quan; Ba là gặp chỗ đất khô, không có nước đọng hoặc đọng thành hình dạng giọt sữa cần lập tức lấp lại ngay. 

Hi vọng rằng bài viết sẽ cung cấp thêm những thông tin chi tiết, rõ ràng nhất cho các bạn về phong tục cải táng bốc mộ đã rất lâu đời và trở thành văn hoá tinh thần tâm linh không thể thiếu đối với mọi người dân Việt.

>>> Xem thêm về Phong tục bốc mộ của người Việt.

Nghĩa trang Lạc Hồng Viên đẹp nhất miền Bắc mở bán đất nghĩa trang, cung cấp các dịch vụ an táng, bốc mộ, chăm sóc mộ,…

Thông tin liên hệ: hotline 0932.95.88.33 / địa chỉ email: dinhduc.lhv@gmail.com.

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY