Xúc động Đại lễ Vu Lan báo hiếu: Sống chậm lại, yêu thương cha mẹ nhiều hơn

Hàng nghìn phật tử đã có mặt tại chùa Kim Sơn Lạc Hồng để cùng tham gia các nghi thức trong Đại lễ Vu Lan báo hiếu.

Các nghi thức tâm linh như lễ tiếp linh, lễ cúng phật – quy vong, lễ tụng kinh cầu siêu, niệm phật cầu gia bị, dâng y cúng dường chư tăng… được diễn ra ấm cúng, trang trọng.

Trọng tâm của buổi lễ là nghi thức bông hồng cài áo cho hàng nghìn người có mặt tại chùa.


Nghi lễ bông hồng cài áo được diễn ra trang trọng, xúc động.

Những ai còn cha, còn mẹ sẽ cài lên ngực áo một đoá hoa hồng đỏ thắm tự hào với niềm hạnh phúc vô biên vì còn cha còn mẹ là còn tất cả, còn những nghĩa tình cao quý, thân thương.

Còn đoá hồng màu trắng như một nỗi bất hạnh, sự thiếu vắng tình thương và niềm nhớ nhung da diết khi đã mất cả cha mẹ.

Đại lễ không ngoài mục đích hướng mọi người sống trong tinh thần hiếu hạnh của người con Phật, noi theo gương hiếu của Ngài Mục Kiền Liên nhằm đền trả phần nào công ơn của Tam Bảo, ông bà, cha mẹ, hồi hướng phúc lành trong mùa Báo hiếu.

Bên cạnh đó, đây là dịp để cho các gia đình có hương linh đang an nghỉ tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên được trực tiếp tham gia cầu an, cầu siêu cùng nhà chùa để cho hương linh được siêu sinh tịnh độ.

Một mùa Vu Lan nữa lại sắp đến. Đây là dịp để mỗi người sống chậm lại, yêu thương nhiều hơn giữa dòng đời đang hối hả, xô bồ. Là dịp để mỗi người con chúng ta hướng lòng thành kính về cha mẹ, những người đã có công sinh thành và dưỡng dục.


Đại đức Thích Trí Thịnh – trụ trì chùa Kim Sơn Lạc Hồng thuộc dự án Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên – Trưởng ban tổ chức buổi Đại lễ cho biết: “Nguồn gốc sự ra đời và ý nghĩa của Ngày Vu Lan Báo Hiếu xuất phát từ sự tích về Bồ tát Mục Kiền Liên đại hiếu đã cứu mẹ của mình ra khỏi kiếp ngạ quỷ. Vu Lan là ngày lễ hằng năm để tưởng nhớ công ơn cha mẹ và tổ tiên.
Ngày lễ Vu Lan là dịp nhắc nhở các thế hệ con cháu chúng ta nhớ tới công ơn dưỡng dục sinh thành của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên và các anh hùng dân tộc đã có công với đất nước. Không riêng gì đối với mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa báo ân, báo hiếu. Báo hiếu ở đây là đối với bố mẹ, người đã sinh và nuôi dưỡng chúng ta không chỉ ở kiếp này mà còn ở nhiều kiếp khác, bởi Phật giáo luôn nhìn nhận con người trong mối tương quan nhân quả, trong vòng báo luân hồi. Điều này dẫn đến việc chúng ta phải mở rộng vòng báo hiếu ra tất cả các chúng sinh. “Phổ độ chúng sanh” ,”cứu nhân độ thế”, “xá tội vong nhân””.


Các phật tử tham dự nghi lễ bông hồng cài áo. Ảnh: Đỗ Thơm

Có khi nào bạn tự hỏi rằng: Đã bao lâu rồi mình không nói những lời yêu thương, dành thời gian bên gia đình hay tặng cha mẹ một món quà ý nghĩa nào đó? Vậy đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực để bày tỏ lòng tri ân tới đấng sinh thành. Ảnh: B.L

Dòng người tham dự nghi thức thả đèn hoa đăng cầu siêu độ vong linh.

Rất nhiều trẻ em được bố mẹ đưa tới chùa Kim Sơn Lạc Hồng dự Đại lễ Vu Lan báo hiếu. Ảnh: B.L

Đèn hoa đăng mang theo ước nguyện về một mùa Vu Lan an lành, ấm áp, thắp sáng những giá trị tinh thần, tâm linh, cầu nguyện cho quốc thái, dân an, gia đình an tọa,…

Xem thêm các thông tin khác Lạc Hồng Viên :

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY