Lễ Thượng Lương (cất nóc) đền thờ Đức Thánh Mẫu

Lễ Thượng Lương tại Nghĩa Trang Lạc Hồng Viên

Ngày 04/08/2020 (tức ngày 15/6 năm Canh Tý), tại Công viên Tâm linh Lạc Hồng Viên đã tổ chức lễ Thượng Lương (cất nóc) đền thờ Đức Thánh Mẫu – Viên Linh Điện trên đỉnh Đồi Tưởng Niệm. Đây là một trong những công trình trọng điểm của Lạc Hồng Viên được khởi công trong năm 2019, nhằm hoàn thiện các hạng mục công trình tâm linh tại dự án. Giúp hoàn thiện thêm nét tín ngưỡng cho Khách hàng mỗi khi đến với Lạc Hồng Viên.

Dự buổi lễ có Đại đức Thích Trí Thịnh – Trụ trì Chùa Kim Sơn Lạc Hồng; Ông Nguyễn Mạnh Tuyền – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần ĐTXD&TM Toàn Cầu; Bà Trịnh Thị Liễu – Phó Chủ tịch HĐQT; Ông Trần Tuấn Anh – Tổng Giám đốc; Tập thể Ban lãnh đạo và CBNV cùng đơn vị thi công.

Đền thờ Đức Thánh Mẫu – Viên Linh Điện tại Lạc Hồng Viên tọa lạc trên toàn bộ đỉnh ngọn đồi Tưởng Niệm với tổng diện tích: 2.700m. Hướng Đông giáp đồi Tượng phật, hướng Tây giáp Đồi Hỏa, Đền Phúc Linh thần, sau lưng – hướng Bắc tựa núi hùng vĩ, và phía trước – hướng Nam là trục đường Vĩnh Hằng và đồi Kim.

Đền bao gồm ba công trình: Đền thờ chính, nhà khách và nhà sắp lễ. Đền thờ chính được xây dựng chính giữa với diện tích 500m, nhà khách rộng 125m nằm bên trái, bên phải đền là nhà sắp lễ có diện tích 125m, hành lang xung quanh rộng 1.800m. Bao quanh Đền mẫu sẽ được trồng nhiều loài cây quý, xanh tốt quanh năm, sơn thủy hữu tình trù phú tạo nên khung cảnh ấm áp, yên bình và thiêng liêng. Diện tích khu tiền đường làm lễ rộng 170m, hậu cung rộng 100m. Gian thờ chính trong cấm cung sẽ thờ Mẫu Thượng Thiên – Mẫu Cửu Trùng Thiên. Gian thờ bên ngoài thờ Tam tòa Thánh Mẫu, công đồng, tứ phủ…

Toàn bộ Đền Mẫu được xây dựng bằng gỗ lim, cột cái cao 6.9m, các cột quân cao 5.5m. Đặc biệt, không gian Đền Mẫu có những hàng cột đá nguyên khối cao 2.5m. Cổng theo hình thức trụ đá, 2 bên cổng là phù điêu ngựa chấu. Kiến trúc Đền Mẫu tại Lạc Hồng Viên nổi bật với nhiều họa tiết hoa văn tôn trọng kiến trúc cổ theo đạo thờ Mẫu miền Bắc Việt Nam.

Tổng mức đầu tư xây dựng Đền Mẫu là 20 tỷ, công trình đang đi vào hoàn thiện theo đúng tiến độ và kế hoạch đề ra trong năm 2020 của Lạc Hồng Viên. Công ty Toàn Cầu sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, tạo mọi điều kiện thuận lợi để đơn vị thi công xây dựng công trình đảm bảo chất lượng, mỹ thuật và thời gian đề ra.

Mẫu Thượng Thiên còn được gọi là Mẫu Đệ Nhất cai quản miền trời. Với quan niệm của dân gian về Tứ Pháp (Pháp Vân, Pháp Vũ, Pháp Điện, Pháp Lôi) thì Mẫu Thượng Thiên có quyền năng tạo ra mây, mưa, sấm, chớp và có liên quan tới văn hóa nông nghiệp lúa nước của dân tộc ta. Đền thờ Mẫu Thượng Thiên có ở khắp nơi nhưng nhiều và lớn nhất vẫn là ở những nơi Mẫu giáng trần hoặc hiển linh, lưu dấu tích. Ngày hội chính của Mẫu được biết đến là ngày 3/3 âm lịch hàng năm. Trong Tam Tòa Thánh Mẫu, Mẫu Đệ Nhất thường tọa ở chính giữa trong màu áo đỏ.

Tín ngưỡng thờ Mẫu là một trong những nét đẹp văn hóa góp phần quan trọng vào việc bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc. Đó là các phong tục tập quán có từ lâu đời từng hun đúc lên sức mạnh của nhân dân trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc; là nền tảng đạo đức trong cách thức ứng xử giữa con người với con người, được thể hiện ở sự kính trọng với những người đã sinh thành ra mình, những người có công với dân, với nước. Với Công trình Đền Mẫu tại Lạc Hồng Viên sẽ mang đến cho khách hàng nhiều trải nghiệm văn hóa đặc biệt, tạo nên không gian tâm linh nhiều màu sắc, sâu lắng và linh thiêng.

Một số hình ảnh

le-thuong-luong

le-thuong-luong-lac-hong-vien

Xem thêm các bài viết khác :

Đinh Đức

Đinh Đức

Leave a Replay

NHẬN TƯ VẤN NGAY